VI EN
Đăng ký tư vấn
Language VI EN

6 CÁCH DẠY TRẺ PHÁT ÂM TIẾNG ANH CHUẨN NHƯ NGƯỜI BẢN NGỮ

Phương pháp hiệu quả giúp cha mẹ dạy trẻ phát âm tiếng Anh như người bản ngữ, từ đó tạo nền tảng vững chắc cho tương lai. Khám phá ngay áp dụng hiệu quả ba mẹ ơi!

Mục lục bài viết


Học phát âm tiếng Anh cho trẻ như bài học vỡ lòng, là tiền đề để con khơi mở tiềm năng Anh ngữ. Phát âm tiếng Anh quyết định rất nhiều đến kỹ năng nghe, nói, khả năng giao tiếp với mọi người. Cha mẹ muốn dạy phát âm cho con nhưng không biết dạy như nào là chuẩn. Nên cho bé học tại nhà hay học tại trung tâm? Cùng theo dõi chia sẻ của Regal Edu về cách dạy trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn bản ngữ qua bài viết dưới đây.

1. Tầm quan trọng của việc dạy trẻ phát âm chuẩn từ đầu

Phát âm chuẩn không phản ánh kỹ năng giao tiếp của bạn, nhưng khi bạn phát âm chuẩn thì người nghe sẽ dễ hiểu nội dung bạn đang muốn truyền đạt hơn. Việc dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ chính là nền tảng quan trọng, ảnh hưởng đến các kỹ năng khác và quá trình sử dụng ngôn ngữ sau này. Khi trẻ phát âm đúng, con sẽ được:

Tạo nền tảng vững chắc cho việc học tiếng Anh:

Phát âm chuẩn là nền tảng quan trọng giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả. Khi phát âm đúng, trẻ sẽ:

 • Dễ dàng học và ghi nhớ từ vựng mới: Trẻ sẽ dễ dàng liên kết âm thanh của từ vựng với cách viết của từ vựng.

 • Cải thiện khả năng nghe hiểu: Trẻ dễ dàng phân biệt được các âm thanh khác nhau trong tiếng Anh, từ đó cải thiện khả năng nghe hiểu.

 • Tự tin giao tiếp tiếng Anh: Trẻ tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Anh vì trẻ biết mình phát âm đúng.

Giúp trẻ tránh hình thành thói quen phát âm sai:

Sửa lỗi phát âm tiếng Anh cho trẻ ở giai đoạn đầu sẽ dễ dàng hơn nhiều so với khi trẻ đã quen với cách phát âm sai. Nếu trẻ phát âm sai từ đầu, trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc sửa lỗi và có thể hình thành thói quen phát âm sai.

Tạo ấn tượng tốt với người nghe:

Khi trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn, người nghe sẽ dễ dàng tiếp thu thông tin và đánh giá cao khả năng tiếng Anh của trẻ.

Mang lại lợi ích cho tương lai của trẻ:

Phát âm chuẩn giúp trẻ tự tin giao tiếp tiếng Anh, từ đó mở ra nhiều cơ hội học tập và làm việc trong tương lai. Tuy nhiên, việc học tiếng Anh ở Việt Nam hầu như đầu không quá chú trọng đến việc dạy trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu, điều đó dần hình thành thói quen khó sửa.

Một số lý do có thể kể đến như: Tiếng Anh có nhiều âm tiết không có trong tiếng Việt khiến trẻ gặp khó khăn khi phát âm, thiếu cơ hội để luyện tập phát âm tiếng Anh với người bản ngữ, phương pháp học tập chưa phù hợp chú trọng vào ngữ pháp và dịch thuật, tập trung vào đọc viết mà ít tập trung vào kỹ năng nghe nói.

2. Các phương pháp dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em

Các phương pháp dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ em bao gồm nhiều kỹ thuật hiệu quả nhằm giúp trẻ phát triển khả năng phát âm chuẩn và tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Để trẻ có thể phát âm tiếng Anh chuẩn, ba mẹ cần phải kiên trì, dành nhiều thời gian cho con và có phương pháp học hiệu quả, dưới đây là một số phương pháp phụ huynh có thể tham khảo

2.1. Dạy con bảng phiên âm chuẩn IPA

Cách dạy trẻ phát âm tiếng anh

Cách dạy trẻ phát âm tiếng Anh

Dạy bảng phiên âm IPA là quá trình hướng dẫn con về cách đọc và sử dụng bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế (International Phonetic Alphabet - IPA) để phát âm chính xác các từ ngữ. 

Bảng phiên âm IPA bao gồm 44 âm cơ bản, trong đó có 24 phụ âm và 20 nguyên âm, giúp người học hiểu rõ cách phát âm của từng âm tiếng Anh.

Quá trình dạy bảng phiên âm IPA thường bắt đầu bằng việc giới thiệu về các ký hiệu và cách đọc của từng âm trong bảng. Ba mẹ hướng dẫn con cách phân biệt giữa nguyên âm và phụ âm, cũng như cách phát âm đúng của từng âm tiếng Anh dựa trên bảng phiên âm IPA. 

Trong quá trình giảng dạy, ba mẹ có thể sử dụng các thẻ Flashcard hoặc các trò chơi để tạo sự hào hứng cho các con như: Cho bé chơi các trò chơi như "đoán từ" hoặc "ghép cặp" với thẻ Flashcard, sử dụng các ứng dụng học tập có tích hợp bảng IPA và trò chơi tương tác.

Việc học bảng phiên âm IPA là cực kỳ quan trọng trong việc dạy trẻ phát âm tiếng Anh chuẩn xác và tự tin khi giao tiếp. Đây là cơ sở để bé phát triển khả năng ngôn ngữ và giao tiếp tốt 

2.2. Cho bé luyện nói mô phỏng

Cách dạy trẻ phát âm tiếng anh

Cách dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ

Cho bé luyện nói mô phỏng là một phương pháp dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ hiệu quả, trong đó bé được hướng dẫn luyện tập phát âm theo cách mô phỏng của người bản xứ. Phương pháp này giúp trẻ em học cách phát âm chính xác và tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh.

Ba mẹ có thể bắt đầu với việc nghe các file âm thanh hoặc video của người bản ngữ phát âm, sau đó bé được hướng dẫn lặp lại và mô phỏng cách phát âm của họ.

Ba mẹ chọn các video, audio, kênh Youtube học tiếng Anh cho trẻ phù hợp với độ tuổi và trình độ của con. Khuyến khích bé chú ý đến ngữ điệu, cách nhả chữ và khẩu hình của người bản ngữ.

Ba mẹ có thể sử dụng các phương pháp trực quan như vỗ tay, đếm số lượng âm tiết trong tiếng Anh, và nghe các file âm thanh để giúp trẻ em học phát âm một cách hiệu quả.

Phương pháp này cũng có thể kết hợp với các bài tập khác như Phonics (ngữ âm), luyện tập khẩu hình, và dạy trẻ phát âm từng âm riêng biệt để con có thể phát âm chính xác và tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh.

Luyện nói mô phỏng là một cách dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ hiệu quả giúp con học phát âm chuẩn xác và tự tin. Tuy nhiên, ba mẹ cũng cần phải chú ý đến việc tạo một môi trường học tập thoải mái và vui vẻ để giúp bé có thể học tốt và có hứng thú trong quá trình học.

2.3. Dạy con phát âm chuẩn từng từ 

Cách dạy trẻ phát âm tiếng anh

Phương pháp dạy trẻ phát âm tiếng Anh

Trong giao tiếp, các con có vốn từ vựng không nhiều hoặc ít tiếp xúc với từ vựng đó khiến cho việc nghe và phát âm lại gặp nhiều sai sót. 

Chính vì vậy, phụ huynh thay vì dạy con 1 câu dài thì hãy dạy con phát âm từng âm tiết trong từ và từng từ trong câu. Nhằm giúp trẻ em hiểu cách đánh vần và phát âm chính xác, nhấn mạnh trọng âm của từng từ

Ví dụ: Dạy bé phát âm từ "apple".

 • Chia nhỏ từ thành 2 âm tiết: "ap" và "ple".

 • Nhấn mạnh trọng âm vào âm tiết thứ nhất: "APple".

 • Sử dụng hình ảnh quả táo để minh họa cho từ "apple".

 • Cho bé luyện tập phát âm từ "apple" trong các câu đơn giản như "I have an apple".

2.4. Ghi âm và sửa lỗi phát âm

Ghi âm cũng là một cách luyện tập phát âm tiếng Anh cho trẻ đơn giản mà hiệu quả. Việc ghi âm lại sẽ giúp cho cả ba mẹ và trẻ cùng nhận thấy được lỗi sai, phân tích và sửa lỗi kịp thời. Một số lỗi sai như: Phát âm sai âm tiết, trọng âm, nối âm sai hoặc ngữ điệu chưa hay chưa phù hợp.

Sau khi được hướng dẫn, hãy khuyến khích trẻ tự sửa lỗi phát âm của mình. Cho trẻ luyện tập phát âm lại nhiều lần cho đến khi phát âm đúng. 

Quá trình sửa lỗi cần được thực hiện một cách kiên nhẫn và nhẹ nhàng. Ba mẹ tạo môi trường học tập vui vẻ và thoải mái để trẻ cảm thấy tự tin và hứng thú. Tập trung vào sự tiến bộ của trẻ và khen ngợi nỗ lực của con.

2.5. Nghe tiếng Anh thụ động mỗi ngày

Nghe tiếng anh thụ động mỗi ngày giúp con làm quen với âm tiết, ngữ điệu, nhịp điệu và rèn luyện cách phát âm tiếng Anh chuẩn tự nhiên cho trẻ. Bé không cần tập trung để hiểu toàn bộ nội dung, nhưng trong vô thức con sẽ quen dần với cách mọi người sử dụng từ, gia tăng phản xạ ngôn ngữ cho con. 

Phụ huynh chọn tài liệu nghe phù hợp với độ tuổi, trình độ và sở thích của trẻ. Có thể lựa chọn các bài hát tiếng Anh, phim hoạt hình tiếng Anh, truyện audio tiếng Anh,..

2.6. Giao tiếp với người bản xứ

Cách dạy trẻ phát âm tiếng anh

Phương pháp dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ

Luyện giao tiếng tiếng Anh với người bản xứ giúp trẻ học phát âm tiếng Anh một cách tự nhiên và chuẩn xác nhất. Con được tiếp xúc với ngữ điệu, cách nhả chữ và khẩu hình của người bản ngữ. Tăng cường sự tự tin và hứng thú giao tiếp tiếng Anh của trẻ, phát triển khả năng nghe và hiểu tiếng Anh.

Phụ huynh có thể cho con tham gia lớp học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ, thao gia các buổi ngoại khóa có người nước ngoài, các câu lạc bộ tiếng anh cho trẻ. Sử dụng các ứng dụng kết nối với người bản ngữ như: HelloTalk, Tandem, italki

3. Dạy trẻ phát âm tại nhà hay học phát âm tại trung tâm?

Cách dạy trẻ phát âm tiếng Anh

Cách dạy trẻ phát âm tiếng Anh

Dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ ở nhà hay tại trung tâm ngoại ngữ được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Điều này  phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm độ tuổi của trẻ, cách học và nguồn lực sẵn có. Cả hai lựa chọn đều có ưu điểm và nhược điểm ba mẹ nên cân nhắc.

Việc tự học ở nhà có nhiều lợi ích:

 • Tiết kiệm chi phí học phí, chi phí đi lại từ nhà đến trung tâm khi dạy con ở nhà

 • Linh động thời gian giảng dạy, bố mẹ tiết kiệm thời gian đưa đón con

 • Phụ huynh có thể điều chỉnh các bài học theo sở thích và phong cách học tập của con mình.

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng việc dạy phát âm cho trẻ tại nhà gặp phải những bất cập sau đây:

 • Bé phát âm chuẩn hay không phụ thuộc vào người giảng dạy. Nếu người thân phát âm không chuẩn sẽ dẫn đến lỗi phát âm khó sửa sau này.

 • Học tiếng Anh tại nhà thiếu môi trường thực hành, thiếu giáo cụ trực quan giảng dạy.

 • Trẻ có thể tiếp thu nhanh nhưng thiếu môi trường thực hành thường xuyên có thể khiến bé nhanh quên kiến thức đã học.

Mặt khác, việc học tiếng Anh tại trung tâm sẽ mang đến một môi trường học bài bản, trẻ không chỉ học được phát âm chuẩn mà còn phát triển toàn diện 4 kỹ năng tiếng Anh.

 • Giáo viên có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh cho trẻ em, sửa lỗi phát âm cho trẻ, phát triển các kỹ năng tiếng Anh một cách toàn diện. Họ biết cách tạo hứng thú cho trẻ học tiếng Anh và giúp trẻ tiếp thu kiến thức hiệu quả.

 • Trung tâm tiếng Anh có môi trường học tập chuyên nghiệp với đầy đủ trang thiết bị hiện đại. Hệ thống giáo trình chuẩn quốc tế, lộ trình học tập rõ ràng cam kết đầu ra cho từng học viên

 • Con có cơ hội giao tiếp với bạn bè cùng trang lứa, giáo viên bản ngữ, luyện tập tiếng Anh trong môi trường thực tế.

 • Cha mẹ có thể bớt nỗi lo dạy tiếng Anh cho trẻ có thể dành thời gian cho công việc hoặc dành thời gian cho con

Tuy nhiên, số lượng trung tâm tiếng Anh trên thị trường rất nhiều, ba mẹ đang phân vân tìm lớp học tiếng anh uy tín cho con?

4. Khóa học tiếng Anh tại Regal Edu giúp con phát âm chuẩn như người bản xứ

Cách dạy phát âm tiếng anh cho trẻ

Khóa học tiếng anh cho trẻ tại Regal Edu

Khóa học tiếng Anh cho trẻ Explorer English được xây dựng dành riêng cho học viên từ 4 - 6 tuổi. Chính vì thế, lộ trình học sẽ phát huy tối đa tiềm năng Anh ngữ của trẻ. Ở độ tuổi này, trẻ phát triển vượt bậc về trí tuệ, tư duy. Đây chính là độ tuổi vàng - thời điểm hoàn hảo để nâng cao trí tuệ, kích thích sự sáng tạo của trẻ. 

Những bài học giúp khơi mở tiềm năng Anh ngữ, để con tự tin dẫn đầu:

 • Bài học phát âm: giúp con phát âm chuẩn, nói tiếng anh lưu loát như người bản xứ, đặt nền móng cho hành trình phát triển tiếng Anh toàn diện.

 • Bài học tư duy: Con tiếp thu kiến thức qua các hoạt động sáng tạo, các trò chơi, câu đố tư duy.

 • Bài học khám phá: Con được khám phá thế giới xung quanh, tự do tìm hiểu những điều mới mẻ  thông qua các hoạt động ngoại khóa. Qua đó con tự tin thể hiện bản thân, phát triển những năng khiếu tiềm ẩn của mình.

 • Bài học gắn kết xã hội: Lớp học tiếng Anh mang đến cho con nhiều cơ hội để phát triển kỹ năng giao tiếp và gắn kết xã hội. Con làm quen, giao tiếp, làm việc nhóm, thảo luận, tự tin đưa ra ý kiến và giải quyết vấn đề cùng bạn bè.

 • Bài học phát triển thể chất: Bên cạnh việc học tập tiếng Anh, con được tham gia các hoạt động vui chơi bổ ích. Xây dựng thói quen vận động, giúp thể chất con luôn khỏe mạnh.

 • Bài học giá trị cuộc sống: Qua các bài học, những câu chuyện ý nghĩa, con học được tầm quan trọng của chia sẻ và yêu thương. Góp phần định hình giá trị sống tích cực cho con

Những trải nghiệm học tiếng anh tuyệt vời chỉ có tại Regal Edu

 • Đội ngũ giáo viên 100% nước ngoài: Đội ngũ giáo viên tại Regal Edu Hải Phòng đều có trình độ chuyên môn cao, yêu cầu kinh nghiệm giảng dạy từ 5 năm, đạt các chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm như CELTA/ TESOL.

 • Phương pháp giảng dạy tiếng anh tiên tiến, lộ trình học rõ ràng cho từng đối tượng, có mục tiêu cụ thể giúp học viên hứng thú và tích cực trong quá trình học tập

 • Môi trường tiếng anh năng động: Regal Edu tạo môi trường học tiếng anh năng động có sự tương tác trao đổi liên tục giữ giáo viên và học viên, kèm cặp và sửa lỗi. Ngoài ra học viên còn được tham gia các chương trình ngoại khóa, các cuộc thi thử sức năng lực tiếng anh.

 • Cơ sở vật chất: Hệ thống cơ sở vật chất, bàn ghế, máy chiếu, hệ thống âm thanh giáo cụ học tập đều được đầu tư chỉnh chu. Không gian học tập rộng rãi nhiều ánh sáng đem đến sự thỏa mái, hiệu quả trong quá trình học và giảng dạy của học viên và giảng viên.

 • Giáo trình tiếng Anh: Regal Edu sử dụng giáo trình chuẩn khung Cambridge với lứa tuổi trẻ em từ 4-16 tuổi, giáo trình được thiết kế chuyên biệt dành cho học viên luyện thi IELTS, luyện thi Cambridge.

 • Hệ thống kiểm tra đánh giá chất lượng theo chuẩn quốc tế: Regal Edu xây dựng hệ thống bài kiểm tra theo chuẩn các chứng chỉ Starters, Movers, Flyers của Cambridge, IELTS, TOEIC sát sao và cam kết đầu ra với từng học viên.

Ưu đãi khi lựa chọn học tại Regal Edu

 • Học viên sẽ được kiểm tra năng lực tiếng anh miễn phí

 • Học viên được học thử miễn phí.

 • Được học với 100% giáo viên là người bản ngữ

 • Cam kết chất lượng đầu ra đối với từng học viên

Bài viết trên đã tổng hợp cho quý phụ huynh các cách dạy phát âm tiếng Anh cho trẻ hiệu quả. Trong độ tuổi vàng trẻ học tiếng Anh, con có khả năng tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên, không phải cố gắng nhiều. Hy vọng bố mẹ sẽ lựa chọn được phương pháp học tiếng Anh phù hợp cho con. Không chỉ phát âm chuẩn như người bản xứ, con còn được phát triển tiếng Anh toàn diện.


Đăng ký tư vấn

Bài viết liên quan

Phương pháp dạy tiếng anh hiệu quả cho học sinh lớp 3

Phương pháp dạy tiếng anh hiệu quả cho học sinh lớp 3

Bật mí phương pháp dạy tiếng anh cho học sinh lớp 3 giúp ba mẹ tự tin đồng hành cùng con trong quá trình học tập. Khám phá ngay!
PHƯƠNG PHÁP DẠY TIẾNG ANH CHO TRẺ LỚP 1 HIỆU QUẢ TẠI NHÀ

PHƯƠNG PHÁP DẠY TIẾNG ANH CHO TRẺ LỚP 1 HIỆU QUẢ TẠI NHÀ

Khi con vào lớp 1, ba mẹ muốn khơi gợi niềm đam mê của con với môn tiếng Anh. Vậy dạy tiếng anh cho trẻ lớp 1 cần lưu ý những điều gì? Ba mẹ tham khảo ngay nhé!
BỎ TÚI PHƯƠNG PHÁP DẠY TIẾNG ANH CHO TRẺ LỚP 2 HIỆU QUẢ

BỎ TÚI PHƯƠNG PHÁP DẠY TIẾNG ANH CHO TRẺ LỚP 2 HIỆU QUẢ

Lớp 2 là thời điểm thích hợp để đặt nền móng tiếng Anh vững chắc cho trẻ. Regal Edu mách mẹ những phương pháp dạy học tiếng Anh cho bé lớp 2 hiệu quả
TOP 5 TRUNG TÂM TIẾNG ANH UY TÍN NHẤT TẠI BẮC NINH 2024

TOP 5 TRUNG TÂM TIẾNG ANH UY TÍN NHẤT TẠI BẮC NINH 2024

Bạn đang tìm kiếm trung tâm tiếng Anh uy tín tại Bắc Ninh? Khám phá ngay Top 5 trung tâm tốt nhất với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, chương trình học hiện đại, giúp bạn chinh phục tiếng Anh thành công!
TOP 5 TRUNG TÂM TIẾNG ANH TỐT NHẤT TẠI TỈNH THÁI NGUYÊN 2024

TOP 5 TRUNG TÂM TIẾNG ANH TỐT NHẤT TẠI TỈNH THÁI NGUYÊN 2024

Bạn đang tìm kiếm địa chỉ học tiếng anh tại Thái Nguyên? Khám phá TOP 5 Trung tâm tiếng anh tốt nhất tại tỉnh Thái Nguyên 2024! Lớp học & Khóa học tiếng anh đa dạng cho mọi lứa tuổi.
TOP 5 TRUNG TÂM TIẾNG ANH Ở PHÚ THỌ UY TÍN CHẤT LƯỢNG 2024

TOP 5 TRUNG TÂM TIẾNG ANH Ở PHÚ THỌ UY TÍN CHẤT LƯỢNG 2024

Tìm kiếm trung tâm tiếng anh chất lượng tại Phú Thọ? Khám phá TOP 5 Trung tâm tiếng anh uy tín nhất 2024! Lớp học & Khóa học tiếng anh đa dạng cho mọi lứa tuổi.

1900.966.963