VI EN
Đăng ký tư vấn
Language VI EN

Có nên cho trẻ học tiếng anh sớm? Ba mẹ cần lưu ý những điều này

Trẻ em học tiếng anh sớm liệu có phải là lựa chọn đúng đắn? Điều này không chỉ đặt ra câu hỏi về lợi ích mà còn về cách thức và thời điểm phù hợp để bắt đầu. Trong bài viết ngày hôm nay, Regal Edu sẽ đi vào chi tiết về việc cho trẻ học tiếng anh sớm và những lưu ý khi ba mẹ quyết định cho trẻ học ngoại ngữ.

Mục lục bài viết


1.Xu hướng cho trẻ học tiếng anh sớm

lợi ích khi cho trẻ học tiếng anh sớm

Có nên cho trẻ học tiếng anh sớm?

Việc cho con học tiếng Anh sớm đang là một xu hướng phổ biến hiện nay nhưng không phải mọi người đều đồng ý với quan điểm này. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích khi cho trẻ học tiếng anh sớm.

2. Những lợi ích khi cho trẻ học tiếng anh sớm

lợi ích khi cho trẻ học tiếng anh sớm

Lợi ích khi cho trẻ học tiếng anh sớm

Theo tiến sỹ April Benasich - Giám đốc phòng thí nghiệm, chuyên nghiên cứu trẻ sơ sinh tại trung tâm hành vi và khoa học thần kinh tại đại học Rutgers thì “Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có kỹ năng học tập đáng kinh ngạc. Bộ não được cấu tạo đặc biệt để tiếp cận một hoặc nhiều ngôn ngữ ngay từ khi chào đời”. Lợi ích cho trẻ tiếp xúc tiếng anh sớm cũng đã được nhiều nhà khoa học chứng minh về sự phát triển tư duy lẫn kỹ năng của trẻ. Dưới đâu là những lợi ích nổi bật nhất:

2.1. Học tiếng anh sớm giúp trẻ tiếp thu ngôn ngữ anh một cách tự nhiên

Học tiếng Anh sớm giúp trẻ tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên do sự linh hoạt của bộ não ở độ tuổi nhỏ. Khi bé được tiếp xúc với ngôn ngữ từ sớm, não bộ của trẻ có khả năng học ngôn ngữ tự nhiên, tương tự như cách  học tiếng mẹ đẻ. Điều này là do ở độ tuổi nhỏ, não bộ linh hoạt và dễ dàng hấp thụ thông tin mới.

Khi học tiếng Anh từ khi còn nhỏ, trẻ thường học thông qua việc nghe, lặp lại và tương tác xã hội. Qua việc tiếp xúc thường xuyên với ngôn ngữ, trẻ tìm ra những quy tắc của riêng mình theo phương pháp hoàn toàn bản năng. Chính vì thế, học tiếng anh từ sớm giúp trẻ tiếp thu ngôn ngữ hoàn toàn tự nhiên, học anh và dễ dàng hơn so với khi đã lớn

2.2. Trẻ học tiếng anh sớm sẽ phát âm chuẩn ngay từ khi bắt đầu

Trẻ em có khả năng bắt chước ngôn từ, ngữ điệu đến phát âm một cách đáng kinh ngạc. Đó là lý do tại sao nhiều trẻ có thể hát vách vách một bài hát dù mới chỉ nghe qua một vài lần. Tạo cơ hội cho trẻ được nghe và nói chuẩn ngay từ ban đầu rất quan trọng trong quá trình học tiếng Anh. Khi được tiếp xúc với âm thanh và cách phát âm chính xác từ lúc đầu, trẻ sẽ phát âm “tròn vành rõ chữ”, diễn đạt câu từ một cách trọn vẹn hoàn toàn tự nhiên.

Qua việc tạo cơ hội cho trẻ được nghe và nói chuẩn, trẻ có thể xây dựng nền tảng ngôn ngữ vững chắc từ giai đoạn đầu của quá trình học tiếng Anh. Tạo môi trường lý tưởng cho trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ một cách tự nhiên và hiệu quả.

2.3. Tại sao nên cho trẻ học tiếng anh sớm? Giúp trẻ thông minh hơn

Tiến sĩ khoa học Viatcheslav Wlassoff từ trường Đại học Cambridge (Anh) chỉ ra rằng: “ Việc học ngôn ngữ thứ hai giúp trẻ suy nghĩ một các linh hoạt, não bộ không ngừng hoạt động để tăng cường khả năng tiếp thu thông tin qua đó giúp gia tăng sự linh hoạt của hệ thần kinh”. Tiến sĩ Ellen Bialystok thuộc Đại học York cũng khẳng định rằng trẻ được học ngoại ngữ sớm có khả năng giải quyết những vấn đề cần tư duy logic và suy luận phức tạp tốt và nhanh hơn những trẻ chưa được tiếp cận tiếng anh từ sớm. Như vậy, trẻ em học tiếng anh từ sớm không chỉ học về từ vựng và ngữ pháp, mà còn phát triển khả năng tư duy logic, khả năng giải quyết vấn đề và sự sáng tạo.

2.4. Trẻ tự tin trong giao tiếp

Thông qua phương pháp dạy tiếng anh phù hợp cho trẻ, trẻ được trò chuyện với bạn bè và mọi người, từ đó trẻ trở nên mạnh dạn hơn, tự tin hơn. Điều này giúp trẻ dễ dàng kết nối với thế giới xung quanh, mở ra cơ hội để trẻ lớn lên được  kết nối và học hỏi từ nhiều nền văn hóa khác nhau, từ đó làm giàu thêm kiến thức và giao lưu văn hóa.

3.Những lưu ý khi cho trẻ học tiếng anh sớm

tại sao nên cho trẻ học tiếng anh sớm

Lưu ý khi cho trẻ học tiếng anh sớm

Học tiếng anh từ sớm mang lại nhiều lợi ích cho trẻ về khả năng phát triển ngôn ngữ, phát triển tư duy, tuy nhiên dưới đây là một vài lưu ý ba mẹ không thể bỏ qua:

3.1. Nên cho trẻ học tiếng anh từ mấy tuổi?

Có phải trẻ học tiếng anh càng sớm càng tốt? Việc bắt đầu học tiếng Anh cho trẻ nên được xem xét một cách cẩn trọng, vì độ tuổi phù hợp có thể khác nhau cho mỗi đứa trẻ. Một số chuyên gia giáo dục cho rằng, việc bắt đầu học tiếng Anh có thể bắt đầu từ khi trẻ chỉ mới 3 hoặc 4 tuổi. Tuy nhiên, quan trọng hơn là quan sát sự phát triển và sự sẵn sàng của từng đứa trẻ. Về vấn đề này chúng tôi đã phân tích rất chi tiết tại bài viết nên cho trẻ học tiếng anh từ mấy tuổi để ba mẹ nắm rõ những giai đoạn quan trọng khi cho trẻ học tiếng anh.

Việc xác định độ tuổi phù hợp để bắt đầu học tiếng Anh cũng cần dựa trên các yếu tố như khả năng tiếp thu ngôn ngữ của trẻ, sự quan tâm và niềm đam mê với việc học ngoại ngữ. Ngoài ra, môi trường xung quanh và cơ hội tiếp xúc tự nhiên với tiếng Anh cũng là yếu tố quan trọng.

3.2. Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non hiệu quả tại nhà

phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non hiệu quả tại nhà

Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non hiệu quả tại nhà

Dưới đây là một số gợi ý ba mẹ có thể dễ dàng thực hiện tại nhà cùng con. Phụ huynh có thể đồng thời áp dụng nhiều phương pháp tùy thuộc vào thế mạnh của bé.

3.2.1. Phương pháp dạy tiếng anh cho bé qua hình ảnh và flashcards

Trẻ em luôn hứng thú với hình ảnh trong quá trình học tập. Tận dụng hình ảnh và flashcards với các hình ảnh sinh động, cùng với các từ vựng tiếng Anh tương ứng  giúp trẻ nhớ từ vựng một cách dễ dàng và thú vị. Phụ huynh nên mua Flashcash với hình ảnh, từ vựng và nghĩa tiếng việt để giúp trẻ dễ dàng học tiếng anh mọi lúc mọi nơi.

3.2.2. Học qua hoạt động thực tế hàng ngày

Đối với ba mẹ có thể sử dụng tiếng anh, thông qua các hoạt động hàng ngày tại gia đình như nấu ăn, làm bánh, ba mẹ có thể giao tiếp với con để trẻ được vận dụng từ vựng, ngữ pháp vào thực tế cuộc sống. Ví dụ như khi bé đang cùng mẹ nấu ăn : This is a tomato (Đây là quả cà chua này), This is a potato (đây là củ khoai tây này con).

Xem thêm chủ đề tiếng anh cho bé 4 - 6 tuổi >>  TRỌN BỘ 100+ TỪ VỰNG TIẾNG ANH CHỦ ĐỀ GIA ĐÌNH

3.2.3. Trẻ học tiếng anh qua phim hoạt hình

Phim hoạt hình vừa là một hình thức giải trí đồng thời vừa là cách để bé cải thiện cách phát âm cũng như ngữ điệu chuẩn. Trẻ vừa được nghe vừa được hòa mình vào ngữ cảnh mô phỏng nhân vật trong phim để phát âm mở rộng từ vựng cũng như các cụm từ thú vị. Ba mẹ nên chọn những bộ phim hoạt hình phù hợp với lứa tuổi, năng lực của con.

Ba mẹ tham khảo một số bộ phim hoạt hình tiếng anh thú vị cho bé:

 • "Peppa Pig"

  • Một chú lợn nhỏ tên là Peppa Pig và cuộc phiêu lưu vui vẻ của cô bé với gia đình và bạn bè. Phim này mang lại những bài học đơn giản về tình bạn, gia đình và cuộc sống hàng ngày.

 • "Paw Patrol"

  • Bộ phim kể về một nhóm chó cứu hộ, mỗi chú chó có một nhiệm vụ cụ thể để giúp cứu nguy từ những tình huống khẩn cấp. Bên cạnh việc giúp trẻ hiểu về tinh thần đội ngũ và sự hợp tác, bộ phim còn đưa ra các giá trị như can đảm và trách nhiệm.

 • "SpongeBob SquarePants"

  • Câu chuyện về một chú hải sư bí ẩn sống ở đáy biển và cuộc phiêu lưu đầy màu sắc cùng những người bạn tại đây. Phim này mang lại tiếng cười và những bài học về tình bạn và sự sáng tạo.

 • "Disney Classics"

  • Các bộ phim hoạt hình kinh điển từ Disney như "The Lion King" (Vua Sư Tử), "Frozen" (Nữ hoàng băng giá), "Toy Story," (Câu chuyện đồ chơi) và nhiều bộ phim khác. Đây là những bộ phim mang đến câu chuyện lôi cuốn, giá trị gia đình và những bài học ý nghĩa cho trẻ.

 • "Dora the Explorer"

  • Dora, cùng với chú khỉ Boots, dẫn dắt trẻ qua các cuộc phiêu lưu, học từ vựng tiếng Anh cùng các câu chuyện hấp dẫn.

Tìm hiểu thêm: 8 KÊNH LUYỆN NGHE - NÓI “TRIỆU VIEW” GIÚP CON LÊN TRÌNH TIẾNG ANH SIÊU ĐẲNG

                         TOP 06 KÊNH YOUTUBE HỮU ÍCH GIÚP TRẺ HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ NHẤT NĂM 2023

Những bộ phim trên không chỉ giúp trẻ rèn luyện tiếng Anh một cách thú vị mà còn mang đến những giá trị tích cực và bài học quý báu trong hành trình khôn lớn của con.

3.2.4. Học tiếng anh qua bài hát cho trẻ em

Trẻ em luôn hứng thú say mê với giai điệu các bài hát. Học tiếng anh qua lời bài hát là một phương pháp thú vị và hiệu quả cho trẻ. Chọn những bài hát dành cho trẻ em, có lời đơn giản và dễ nhớ. Bài hát nên có giai điệu vui tươi, phù hợp với độ tuổi và sở thích của trẻ.

3.2.5. Lợi ích khi cho trẻ học tiếng anh sớm qua các trò chơi

Học tiếng anh qua trò chơi là một cách tuyệt vời để kích thích sự hứng thú của trẻ trong quá trình học tiếng anh, đồng thời giúp trẻ rèn luyện ngôn ngữ một cách tự nhiên, mở rộng vốn từ vựng, nâng cao phản xạ giao tiếp.

 Xem thêm: TỔNG HỢP CÁC PHƯƠNG PHÁP DẠY TIẾNG ANH CHO TRẺ HIỆU QUẢ TẠI NHÀ

3.3. Nên cho trẻ học tiếng anh ở đâu?

Nên cho trẻ học tiếng anh ở đâu

 Nên cho trẻ học tiếng anh ở đâu

Dù trẻ học tiếng anh ở độ tuổi nào, ba mẹ cần chắc chắn rằng bé cảm thấy thoải mái dễ chịu và hứng thú đối với mỗi buổi học. Nếu con đang ở độ tuổi 3-6 tuổi, bạn có thể lựa chọn cho con học tiếng anh tại một ngôi trường mẫu giáo hoặc trung tâm tiếng anh cho trẻ em cam kết dạy cho con ở độ tuổi này. Việc cho trẻ học tiếng anh tại cơ sở giáo dục sẽ mang lại những lợi ích quan trọng sau:

3.3.1. Môi trường chuẩn tiếng anh

Ngữ cảnh ngôn ngữ: Trẻ được tiếp xúc với môi trường ngôn ngữ tiếng Anh thông qua giáo viên và bạn bè cùng lớp, giúp rèn luyện và cải thiện kỹ năng ngôn ngữ một cách tự nhiên.

3.3.2. Phương pháp giáo dục toàn diện

Trường học thường có phương pháp giáo dục toàn diện, phát triển cả kỹ năng nghe, nói, đọc và viết tiếng Anh.

3.3.3. Môi Trường Hỗ Trợ Học Tập:

Hỗ trợ từ giáo viên: Giáo viên có kinh nghiệm, giỏi kiến thức, vững kỹ năng sẽ giúp trẻ tiến bộ nhanh chóng.

Tài Nguyên Giáo Dục: Trường cung cấp tài liệu giáo trình, sách vở, đồ dùng học tập tiếng Anh phong phú, trang thiết bị hiện đại giúp trẻ dễ dàng tiếp cận phát triển tiếng anh toàn diện.

3.3.4. Kỹ Năng Xã Hội và Giao Tiếp:

 • Giao tiếp hàng ngày: Trẻ học tiếng Anh tại trường sẽ có cơ hội thực hành giao tiếp hàng ngày bằng tiếng Anh với bạn bè, giáo viên, mở rộng vốn từ và tự tin khi sử dụng ngôn ngữ.

 • Tương Tác Xã Hội: Thông qua các hoạt động ngoại khóa, các hoạt động STEAM ENGLISH trẻ được học tập, làm việc nhóm với bạn bè, tăng khả năng tương tác xã hội. Trẻ vượt qua cảm giác rụt rè, e ngại, tự tin trong học tập lẫn cuộc sống hàng ngày.

XEM THÊM: TOP 8 TRUNG TÂM TIẾNG ANH TRẺ EM HÀ NỘI TỐT NHẤT HIỆN NAY

Trường học có thể khơi gợi niềm yêu thích của trẻ đối với ngoại ngữ, tuy nhiên ba mẹ cũng cần quan tâm lắng nghe cảm xúc của con để trẻ có thể phát triển tự nhiên và không thúc ép bằng mọi cách. Một số bé có thể phát triển rất nhanh nhưng cũng có bé cần thêm thời gian để làm quen. Ba mẹ cần khích lệ, quan tâm đến từng trải nghiệm, thành tích của trẻ để trẻ hào hứng hơn trên hành trình phát triển tiếng anh toàn diện.

Như vậy,  khi ba mẹ đang phân vân rằng “Có nên cho con học tiếng anh sớm” thì câu trả lời là “có”. Tuy nhiên ba mẹ cũng cần lưu ý việc nên cho trẻ học tiếng anh từ mấy tuổi? Các phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non hiệu quả cũng như việc lựa chọn cho con một môi trường học tập lý tưởng. Dưới đây là một số tiêu chí để lựa chọn trường cho con học tiếng anh:

- Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm trong việc dạy trẻ, có chứng chỉ giảng dạy CELTA/TESOL và có kinh nghiệm tối thiểu 120 giờ dạy.

- Giáo viên 100% nước ngoài sẽ giúp trẻ hình thành phát âm chuẩn ngay từ khi bắt đầu.

- Phương pháp giáo dục tiên tiến giúp trẻ phát triển toàn diện các kỹ năng.

- Trẻ được kiểm tra đánh giá năng lực để đưa ra chương trình giáo dục hợp lý.

- Trang thiết bị giáo dục hiện đại tạo môi trường học tập tiếng anh hứng thú cho trẻ.

Đến đây ba mẹ cũng đã rõ có nên cho bé học tiếng Anh sớm? Học tiếng anh sớm giúp trẻ không chỉ nói tiếng anh chuẩn mà còn giúp hình thành tư duy ngôn ngữ, trẻ phát triển một cách tự nhiên ,thông minh và tự tin hơn. Regal Edu hiện có rất nhiều khóa học tiếng anh cho trẻ theo từng độ tuổi từ 3-16 tuổi giúp trẻ phát triển toàn diện nghe - nói - đọc - viết. Ba mẹ tham khảo thêm nha!

 


Đăng ký tư vấn

Bài viết liên quan

Phương pháp dạy tiếng anh hiệu quả cho học sinh lớp 3

Phương pháp dạy tiếng anh hiệu quả cho học sinh lớp 3

Bật mí phương pháp dạy tiếng anh cho học sinh lớp 3 giúp ba mẹ tự tin đồng hành cùng con trong quá trình học tập. Khám phá ngay!
PHƯƠNG PHÁP DẠY TIẾNG ANH CHO TRẺ LỚP 1 HIỆU QUẢ TẠI NHÀ

PHƯƠNG PHÁP DẠY TIẾNG ANH CHO TRẺ LỚP 1 HIỆU QUẢ TẠI NHÀ

Khi con vào lớp 1, ba mẹ muốn khơi gợi niềm đam mê của con với môn tiếng Anh. Vậy dạy tiếng anh cho trẻ lớp 1 cần lưu ý những điều gì? Ba mẹ tham khảo ngay nhé!
BỎ TÚI PHƯƠNG PHÁP DẠY TIẾNG ANH CHO TRẺ LỚP 2 HIỆU QUẢ

BỎ TÚI PHƯƠNG PHÁP DẠY TIẾNG ANH CHO TRẺ LỚP 2 HIỆU QUẢ

Lớp 2 là thời điểm thích hợp để đặt nền móng tiếng Anh vững chắc cho trẻ. Regal Edu mách mẹ những phương pháp dạy học tiếng Anh cho bé lớp 2 hiệu quả
6 CÁCH DẠY TRẺ PHÁT ÂM TIẾNG ANH CHUẨN NHƯ NGƯỜI BẢN NGỮ

6 CÁCH DẠY TRẺ PHÁT ÂM TIẾNG ANH CHUẨN NHƯ NGƯỜI BẢN NGỮ

Phương pháp hiệu quả giúp cha mẹ dạy trẻ phát âm tiếng Anh như người bản ngữ, từ đó tạo nền tảng vững chắc cho tương lai. Khám phá ngay áp dụng hiệu quả ba mẹ ơi!
TOP 5 TRUNG TÂM TIẾNG ANH UY TÍN NHẤT TẠI BẮC NINH 2024

TOP 5 TRUNG TÂM TIẾNG ANH UY TÍN NHẤT TẠI BẮC NINH 2024

Bạn đang tìm kiếm trung tâm tiếng Anh uy tín tại Bắc Ninh? Khám phá ngay Top 5 trung tâm tốt nhất với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, chương trình học hiện đại, giúp bạn chinh phục tiếng Anh thành công!
TOP 5 TRUNG TÂM TIẾNG ANH TỐT NHẤT TẠI TỈNH THÁI NGUYÊN 2024

TOP 5 TRUNG TÂM TIẾNG ANH TỐT NHẤT TẠI TỈNH THÁI NGUYÊN 2024

Bạn đang tìm kiếm địa chỉ học tiếng anh tại Thái Nguyên? Khám phá TOP 5 Trung tâm tiếng anh tốt nhất tại tỉnh Thái Nguyên 2024! Lớp học & Khóa học tiếng anh đa dạng cho mọi lứa tuổi.

1900.966.963